Chia sẻ kinh nghiệm tối ưu tăng tốc WINDOWS 10 version 1703

goole news

Dạo này thấy khá nhiều bác kêu trời về việc dùng windows version 1703 nên em làm bài viết về tối ưu Windows theo kinh nghiệm của bản thân em hiện tại em dùng thấy cực kì ổn và mượt.


Đầu tiên: Nếu nhu cầu không cần nhiều thì khuyên các bác chỉ nên cài bản Home và Home Single Language. Các bác không dùng Remote Destop không dùng Hyper-V chả hiểu các bác cài Pro để làm cái gì trong khi bản Home không thua kém gì.

1. Cài windows 1703 từ file ISO tuyệt đối không Update từ ver 1607 lên (thường thì khi cập nhật 1 phiên bản lớn update 80% là gây lỗi và xung đột)

Sau khi cài đặt từ file ISO thì làm ơn các bác bật mạng lên và để đó trong tầm nửa tiếng đổ lại để nó tự update drive cho windows chứ đừng dùng Auto Drive của bọn tàu khựa nhé, 1 số loại card đồ họa rời nó sẽ không nhận thì các bác lên trang chủ tải riêng, Cài cho khách thì ẩu được chứ cài cho mình không lẽ cũng ẩu nốt.

Xem thêm: Máy tính bị đơ chuột cảm ứng, nguyên nhân và cách khắc phục

2. Các bác dùng HDD thì nên dùng thêm cái này:, đây là 1 Script dùng để tối ưu windows bằng Power Shell chức năng của nó là tắt những cái ứng dụng và chức năng thừa thãi, các bác tải về có thể tùy chỉnh cái cần tắt. https://github.com/Disassembler0/Win10-Initial-Setup-Script
(Không khuyến khích dùng nếu như bác không chịu đọc trong đó nó viết cái gì nhé vì mặc định nó tắt rất nhiều thứ.)

3. Tắt Superfetch (cực kì lag nếu dùng HDD) .nhanh hơn nếu bác dùng Ổ cứng SSD nếu ổ cứng đời cũ HDD thì sẽ gây lag, không tin bác cứ thử, em thử trên rất nhiều máy rồi chứ không phải là chỉ đọc trên mạng. (Tùy các bác những theo kinh nghiệm của em thì nên tắt)

4. Tắt Windows Defender cài 1 trình diệt virus mới (Cái này tùy các bác thôi, em không ưa thằng này lắm, thử tải game tầm 4GB trở lên nó quét treo máy luôn)

5. Thay Chrome (có 1 vài version cực ăn CPU, xem phim tầm nửa tiếng lag không làm gì nổi cái trình duyệt), Cốc Cốc (Max nhiều quảng cáo) -> Centbrowser. (khuyên dùng vì nó cho phép bác tinh chỉnh tận răng nhé)

6. Nếu dùng Fire fox thì đừng cái plugin chặn quảng cáo ví dụ: Adgruad, Ablock …. em gặp 1 vài trường hợp nó xung đột làm máy rất là lag nhé.

7. Sau một thời gian dài sử dụng thường tầm nửa tháng -> 1 tháng các bác dùng Cclean để quét rác cho máy tính. (tầm nửa tháng em quét được từ 2 -> 4GB rác các loại)

8. Tầm 1 tháng dồn phân mảnh 1 lần

9. Gỡ phần mềm sử dụng Revo unistaller hoặc Your tuyệt đối không gỡ bằng công cụ mặc định vì nó để lại rất nhiều rác.

10. Tuyệt đối không cài đặt các chương trình tối ưu hóa hệ thống nhất là mấy thằng Advanced SystemCare, TuneUp Utilities…. Mấy cái này em đã dùng nhiều rồi đánh giá chung phá máy thì có chứ tối ưu được bao nhiêu đâu.

Bác tưởng tượng thế này nhé, tài nguyên hệ thống thì có hạn, bác dùng càng nhiều thứ chạy ngầm máy tính càng phải chịu tải, nó muốn tối ưu cho bác thì nó phải chạy ngầm, chạy ngầm tốn thì lại tốn tài nguyên.

Bác dùng tiện ích dọn rác trên điện thoại bao giờ chưa ? điển hình Android nhé, chạy 1 phát thì thấy mượt dùng được 5 phút đâu lại đóng đó thôi :D, nó lừa cảm giác của bác là chính.

11. Cài gì thì cài riêng diệt virus không tên tuổi đừng cài, hiện tại dùng được thằng: Bitdefender (Khuyên dùng), Kasperky(Khuyên dùng), ESET (Nhẹ)(Khuyên dùng), Norton, Avast (thằng này hơi điên điên). Còn các loại khác khuyên đừng cài mất công rước bực vào người. RAM < 4GB em khuyên đừng cài diệt virus, rất là bực.

12. Ngay cả thằng Malwarebytes đùa chứ thằng này gây lag khỏi nói (khuyên gỡ tùy các bác)

13. Adwclean (Nếu máy các bị nhiễm quảng cáo nặng thì nên dùng thằng này), một số trường hợp nặng quá fix xong windows cũng toi theo em đã từng gặp.

Và điều cuối cùng em muốn nói là đừng tải phần mềm từ các trang web việt nam mà hãy tải về từ trang chủ của nó, nếu các bác không muốn ăn một động quảng cáo. Không phải ai cũng biết tinh chỉnh, nhiều phần mềm chức năng chọn tắt không cài thêm nó chỉ làm cho đẹp.

Cảm ơn các bác đọc bài.
Đây chỉ là quan điểm mang tính chủ quan, có gì các bác cứ nhận xét thẳng thắn.

Tác giả:

Minh Nguyễn
Tôi là Minh Nguyễn, tôi là 9x đời đầu tôi tạo ra trang web này để học hỏi và chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như các vấn đề trong cuộc sống

Tìm tôi trên mạng xã hội: