HD bảo mật an toàn cho tài khoản Facebook, tài khoản quảng cáo và Pages

goole news

Hiện nay tình trạng nick Facebook cá nhân bị chiếm quyền sử dụng đang trở thành mối lo của rất nhiều người, vậy làm sao để phòng tránh những rủi ro đó một cách tốt nhất? Sẽ thật an toàn nếu bạn thực hiên bảo mật theo kinh nghiệm bảo mật facebook ngay dưới đây.


====================================

Đối với Facebook cá nhân

Hướng dẫn 1

👉 Sử dụng tên Facebook đúng với thông tin trên CMND ( gồm cả ngày tháng năm sinh – để phòng trường hợp xấu xảy ra – chúng ta có khả năng lấy lại tài khoản )
👉 Ẩn toàn bộ thông tin các nhân ( Only Me )
👉 Sử dụng xác thực 2 yếu tố & Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra
👉 Chọn 3-5 người bạn làm liên hệ tin cậy
👉 Đăng nhập tài khoản trên thiết bị duy nhất, không đăng nhập tài khoản bằng nhiều thiết bị khác nhau.
👉 Hạn chế sử dụng các App Games hoặc các App dự báo tương lai củ mẹ gì đó trên Facebook, tuyệt đối không click vào những link lạ trên Facebook, vì bạn có thể dễ dàng bị chiếm quyền Token ( Token là gì ? Thuật ngữ này chắc sẽ xa lạ với đa phần mọi người nhưng lại hoàn toàn quen thuộc với những anh em làm quảng cáo, ai chưa biết vui lòng Google).

👉 Nếu bạn đăng nhập vào một ứng dụng hoặc một site nào đó, có thể sử dụng đăng nhập Facebook thay cho việc Đăng ký mới , thì nên dùng facebook clone nào đó của mình, tuyệt đối không sử dụng facebook chính.
👉 Thường xuyên kiểm tra “Ứng dụng và trang web”, nếu nhận thấy có Ứng dụng lạ, xóa nó.
👉 Thường xuyên thay đổi mật khẩu & kiểm tra các lịch sử đăng nhập của tài khoản & cũng như xóa các thiết bị mình không biết.
👉 Thời gian gần đây, tôi có rất nhiều anh em, bạn bè bị chiếm đoạt tài khoản khi sử dụng Wifi ở những nơi công cộng, nên các bạn không nên kết nối Wifi ở những quán cafe chuỗi hay những nơi cho dùng Wifi free.
👉 Một phần quan trọng không kém nữa là Mail, thường tài khoản Facebook của chúng ta sẽ liên kết với một địa chỉ mail nào đó, tôi khuyên các bạn nên sử dụng Gmail và bật hết các tính năng bảo mật của mail đó.
👉 Đối với những bạn đang bán hàng chủ yếu qua Profile và có nhiều khách hàng từ đấy, tôi khuyên các bạn nên bắt đầu chuyển khách hàng vào Group của các bạn, hoặc qua Page, hãy có những phương án Backup. Vì nếu sau một đêm xoạc nhau nồng cháy thức dậy, các bạn không còn Facebook cá nhân nữa, khách hàng sẽ chẳng biết tìm các bạn ở đâu.

Hướng dẫn 2

Sau đây là các lưu ý để tránh bị mất tài khoản fb và nếu có mất cũng có cơ hội lấy lại cao hơn:

Lưu ý: Tất cả các thông tin như họ tên, email, sdt liên lạc, quê quán….. tất cả nên để chính xác nhất có thể. Thậm chí cả cái avata cũng nên chụp cái mặt thật vào. Đặc biệt quan trọng là SĐT và email phải là sdt và email chính của bạn, thường xuyên sử dụng.

Vì sao? fb muốn người dùng là người thật, quy định tên fb phải là tên thật trùng khớp với cmnd, các thông tin trên fb là thật để có một mạng xã hội ảo nhưng trải nghiệm thực nhất có thể, loại bỏ các tài khoản ảo. Chưa kể các ông muốn kinh doanh qua thương hiệu cá nhân thì nhìn cái tài khoản fb cũng giống người thật chứ nhìn như nick clone thì ai giám giao dịch (*clone: nick fb để không đúng thông tin cá nhân hoặc dùng thông tin của 1 người khác)

Và trường hợp nếu như tài khoản của bạn bị bắt checkpoint hoặc bị kẻ khác lấy mất thì còn có thể khai báo các thông tin của mình, up ảnh chứng minh nhân dân của mình lên để xác nhận với facebook, tên chứng minh trùng với tên nick facebook. (*Checkpoint: Bị chính facebook khóa vì nghi ngờ có có người lạ đăng nhập hoặc nghi ngờ là nick clone)

Tiếp theo là các bước để bắt đầu bảo mật tài khoản:
Vào cài đặt và chọn các menu:

*** Ở mục “Bảo mật và đăng nhập”

Mục 1:

Chọn vài nick fb của người mà bạn tin tưởng để khi không thể đăng nhập vào nick fb của bạn thì những nick fb này có thể giúp để bạn đăng nhập thành công.

Mục 2: Nơi bạn đã đăng nhập

Kiểm tra lại tất cả các vị trí và thiết bị, nếu thấy chỗ nào khả nghi mà không phải nơi bạn đã đăng nhập thì lập tức đăng xuất ra ngay. Mà tốt nhất với những người mới bắt đầu bảo mật này thì nên ấn “đăng xuất khỏi tất cả các phiên bản” rồi sau đó đăng nhập vào cái nào thì xác nhận sau để tránh bỏ sót.

Mục 3: Đăng nhập

Ở mục này khuyến khích mọi người chọn 1 mật khẩu có độ bảo mật cao, tránh để mật khẩu dạng ngày tháng năm sinh, dạng tên người yêu hay một thứ gì đó quá dễ đoán, vì hiện nay có nhiều trường hợp bị dò ra mật khẩu do để mật khẩu quá đơn giản hoặc bị nhìn trộm.

Nên chọn mật khẩu có vừa chữ vừa số vừa viết thường viết hoa vừa có ký tự đặc biệt. Ví dụ: 6KL27dj12.
Hơi khó nhớ nhưng bắt buộc phải nhớ để giữ an toàn cho tài sản của bạn

Mục 4: Xác thực 2 yếu tố

Đây là mục quan trọng nhất. Mọi người vào bật xác thực 2 yếu tố lên
Xác thực 2 yếu tố là gì? Là khi có người lạ cố đăng nhập vào tài khoản facebook của bạn thì sẽ có tin nhắn gửi về điện thoại hoặc email gửi về hoặc là gửi trực tiếp vào trong thông báo trên facebook. Trong đó chứa 1 đoạn mã gồm 4-6 số bất kỳ, nếu không có các số này thì không thể đăng nhập.

Từ đó tránh bị mất tk fb, cho dù có bị lộ mật khẩu thì cũng không thể mất tài khoản ngay được, nhận được thông báo thì ngay lập tức vào đổi mật khẩu facebook. Đây là lý do vì sao mình đưa ra ở ban đầu phải để email và sdt chính xác. Và chính vì thế muốn bảo mật fb tốt thì cũng phải bảo mật cái email tốt.

Khuyến khích mọi người dùng gmail. Đăng nhập vào tài khoản google và bắt đầu cũng cài đặt các mục bảo mật xác thực 2 yếu tố tương tự thế này cho tài khoản google. Nhiều người không để ý bị mất email dẫn đến mất luôn tk fb rất đáng tiếc.

Đăng nhập hợp lệ: Cũng gần giống như mục “nơi đã đăng nhập” thì bạn xem ở đây các thiết bị nào khả nghi thì xóa ngay. Những thiết bị không có trong danh sách này sẽ buộc phải yêu cầu xác minh khi đăng nhập. Ví dụ bạn ra ngoài quán nét đăng nhập thì fb sẽ yêu cầu xác minh bằng mã đăng nhập qua sdt hoặc email

Mật khẩu ứng dụng: Mục này mọi người chưa cần dùng đến.

Mục 5: Tăng cường bảo mật

Mọi người bật mục này lên để nhận được thông báo khi có người lạ cố đăng nhập vào tài khoản fb của bạn. Bật cả trên fb và email. Sdt

Chọn liên lạc tin cậy: Việc này rất quan trọng để tránh việc bị RIP nick fb hoặc bị checkpoint còn có thể lấy lại được, bạn nên chọn fb của bố mẹ hoặc anh chị em ruột hoặc người thực sự tin tưởng. (*RIP: thuật ngữ để chỉ việc muốn làm 1 nick fb của ai đó bị khóa)

Mục 6: Nâng cao: mục này mọi người cũng chưa cần setup

*** Tiếp theo ở menu “Nhận diện khuôn mặt” mọi người nên bật tính năng này lên. Vì hiện nay có nhiều người tạo nick fb ảo giả dạng fb của mình để lừa đảo hoặc để RIP chính fb của mình. Vì thế bật tính năng này lên để khi có kẻ lấy hình ảnh của bạn up lên fb thì fb sẽ hiện ngay thông báo bạn có muốn tự gắn thẻ mình vào đó không. Vì thế phát hiện được ngay và có thể report cho fb trước kẻ đó, nếu họ có ý đồ xấu

*** Tiếp theo mục: Ứng dụng và trang web

Rất nhiều người mất tài khoản hoặc mất token fb do không để ý đến phần này (*token: Một đoạn mã giống như chìa khóa sử dụng nick fb của bạn, nhiều người bị lấy nick fb đi comment hoặc like linh tinh vì mất token). Mọi người ấn vào mục này và xóa hết tất cả các ứng dụng linh tinh đi.

Chỉ để lại các ứng dụng của các nhà cung cấp lớn, có độ tin cậy cao như: insta, pinterest, zing….Còn các ứng dụng dạng như: Tên kiếp trước của bạn là gì, 50 năm sau bạn trông thế nào…. Tuyệt đối không chơi các ứng dụng này để tránh việc mất quyền kiểm soát nick fb.
***

====================================

Đối với Tài khoản quảng cáo & Pages

👉 Với những anh chị em, chủ yếu sử dụng Paid Traffic qua Quảng cáo Fanpage, tôi sẽ chia sẻ cách làm đơn giản như sau :
Lập 1 nick clone ( Nhưng có đầy đủ thông tin chuẩn như CMND đề phòng checkpoint chúng ta có thể tự kéo về)

👉 Tốt nhất nick clone này không để cho ai biết, cũng không kết bạn với những ai biết mình, nói chung đừng để cho người khác biết đấy là bạn.

👉 Sau đó lập 1 BM tại business.facebook.com, rồi các bạn chuyển hết Tài khoản quảng cáo cũng như các Pages của mình vào chiếc BM này cho nó sở hữu.

👉 Trong trường hợp, Facebook cá nhân các bạn bị chiếm quyền, thì cũng không bị lấy mất tài khoản cũng như page.
Nhưng cuộc đời thường không như mình nghĩ, dù các bạn có làm trăm phương nghìn cách, do lỡ ăn mặn mà gặp phải những cao thủ, họ vẫn dễ dàng chiếm quyền Facebook của bạn.

👉 Nên tôi nghĩ, các bạn hãy chỉ coi Facebook là một mạng xã hội đơn thuần, là nơi để giao lưu, kinh doanh, kiếm tiền, không nên chia sẻ những thông tin cá nhân cần bảo mật.

👉 Hiện tại, 1 tuần 1 lần, tôi thay đổi mật khẩu, thay đổi cả mail liên kết đến tài khoản, đăng xuất hết ra khỏi các thiết bị đã từng đăng nhập và không bao giờ sử dụng Messenger Facebook cho những chuyện cá nhân hay những vấn đề quan trọng.

Có thể nói trên môi trường Online này, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra, vì thế các bạn hãy là người dùng mạng xã hội thông minh.

Tác giả:

Minh Nguyễn
Tôi là Minh Nguyễn, tôi là 9x đời đầu tôi tạo ra trang web này để học hỏi và chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như các vấn đề trong cuộc sống

Tìm tôi trên mạng xã hội: