Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook 2018

Kiếm được tiền mà không biết cách giữ tiền thì cũng như dã tràng xe cát. Kinh doanh trên fb cũng thế, không biết cách bảo mật tài khoản facebook để một ngày đẹp trời tất cả công sức mình gây dựng bấy lâu nay bị một thằng ất ơ nào đó cướp mất. Vì thế bài đầu tiên mình viết trong chuỗi bài này sẽ hướng dẫn mọi người biết cách bảo vệ tài sản của mình đã rồi muốn làm gì thì làm nhé.

Sau đây là các lưu ý để tránh bị mất tài khoản fb và nếu có mất cũng có cơ hội lấy lại cao hơn:

Lưu ý: Tất cả các thông tin như họ tên, email, sdt liên lạc, quê quán….. tất cả nên để chính xác nhất có thể. Thậm chí cả cái avata cũng nên chụp cái mặt thật vào. Đặc biệt quan trọng là SĐT và email phải là sdt và email chính của bạn, thường xuyên sử dụng.

Vì sao? fb muốn người dùng là người thật, quy định tên fb phải là tên thật trùng khớp với cmnd, các thông tin trên fb là thật để có một mạng xã hội ảo nhưng trải nghiệm thực nhất có thể, loại bỏ các tài khoản ảo. Chưa kể các ông muốn kinh doanh qua thương hiệu cá nhân thì nhìn cái tài khoản fb cũng giống người thật chứ nhìn như nick clone thì ai giám giao dịch (*clone: nick fb để không đúng thông tin cá nhân hoặc dùng thông tin của 1 người khác)

Và trường hợp nếu như tài khoản của bạn bị bắt checkpoint hoặc bị kẻ khác lấy mất thì còn có thể khai báo các thông tin của mình, up ảnh chứng minh nhân dân của mình lên để xác nhận với facebook, tên chứng minh trùng với tên nick facebook. (*Checkpoint: Bị chính facebook khóa vì nghi ngờ có có người lạ đăng nhập hoặc nghi ngờ là nick clone)

Tiếp theo là các bước để bắt đầu bảo mật tài khoản:
Vào cài đặt và chọn các menu:

*** Ở mục “Bảo mật và đăng nhập”

Mục 1:

Chọn vài nick fb của người mà bạn tin tưởng để khi không thể đăng nhập vào nick fb của bạn thì những nick fb này có thể giúp để bạn đăng nhập thành công.

Mục 2: Nơi bạn đã đăng nhập

Kiểm tra lại tất cả các vị trí và thiết bị, nếu thấy chỗ nào khả nghi mà không phải nơi bạn đã đăng nhập thì lập tức đăng xuất ra ngay. Mà tốt nhất với những người mới bắt đầu bảo mật này thì nên ấn “đăng xuất khỏi tất cả các phiên bản” rồi sau đó đăng nhập vào cái nào thì xác nhận sau để tránh bỏ sót.

Mục 3: Đăng nhập

Ở mục này khuyến khích mọi người chọn 1 mật khẩu có độ bảo mật cao, tránh để mật khẩu dạng ngày tháng năm sinh, dạng tên người yêu hay một thứ gì đó quá dễ đoán, vì hiện nay có nhiều trường hợp bị dò ra mật khẩu do để mật khẩu quá đơn giản hoặc bị nhìn trộm.

Nên chọn mật khẩu có vừa chữ vừa số vừa viết thường viết hoa vừa có ký tự đặc biệt. Ví dụ: 6KL27dj12.
Hơi khó nhớ nhưng bắt buộc phải nhớ để giữ an toàn cho tài sản của bạn

Mục 4: Xác thực 2 yếu tố

Đây là mục quan trọng nhất. Mọi người vào bật xác thực 2 yếu tố lên
Xác thực 2 yếu tố là gì? Là khi có người lạ cố đăng nhập vào tài khoản facebook của bạn thì sẽ có tin nhắn gửi về điện thoại hoặc email gửi về hoặc là gửi trực tiếp vào trong thông báo trên facebook. Trong đó chứa 1 đoạn mã gồm 4-6 số bất kỳ, nếu không có các số này thì không thể đăng nhập.

Từ đó tránh bị mất tk fb, cho dù có bị lộ mật khẩu thì cũng không thể mất tài khoản ngay được, nhận được thông báo thì ngay lập tức vào đổi mật khẩu facebook. Đây là lý do vì sao mình đưa ra ở ban đầu phải để email và sdt chính xác. Và chính vì thế muốn bảo mật fb tốt thì cũng phải bảo mật cái email tốt.

Khuyến khích mọi người dùng gmail. Đăng nhập vào tài khoản google và bắt đầu cũng cài đặt các mục bảo mật xác thực 2 yếu tố tương tự thế này cho tài khoản google. Nhiều người không để ý bị mất email dẫn đến mất luôn tk fb rất đáng tiếc.

Đăng nhập hợp lệ: Cũng gần giống như mục “nơi đã đăng nhập” thì bạn xem ở đây các thiết bị nào khả nghi thì xóa ngay. Những thiết bị không có trong danh sách này sẽ buộc phải yêu cầu xác minh khi đăng nhập. Ví dụ bạn ra ngoài quán nét đăng nhập thì fb sẽ yêu cầu xác minh bằng mã đăng nhập qua sdt hoặc email

Mật khẩu ứng dụng: Mục này mọi người chưa cần dùng đến.

Mục 5: Tăng cường bảo mật

Mọi người bật mục này lên để nhận được thông báo khi có người lạ cố đăng nhập vào tài khoản fb của bạn. Bật cả trên fb và email. Sdt

Chọn liên lạc tin cậy: Việc này rất quan trọng để tránh việc bị RIP nick fb hoặc bị checkpoint còn có thể lấy lại được, bạn nên chọn fb của bố mẹ hoặc anh chị em ruột hoặc người thực sự tin tưởng. (*RIP: thuật ngữ để chỉ việc muốn làm 1 nick fb của ai đó bị khóa)

Mục 6: Nâng cao: mục này mọi người cũng chưa cần setup

*** Tiếp theo ở menu “Nhận diện khuôn mặt” mọi người nên bật tính năng này lên. Vì hiện nay có nhiều người tạo nick fb ảo giả dạng fb của mình để lừa đảo hoặc để RIP chính fb của mình. Vì thế bật tính năng này lên để khi có kẻ lấy hình ảnh của bạn up lên fb thì fb sẽ hiện ngay thông báo bạn có muốn tự gắn thẻ mình vào đó không. Vì thế phát hiện được ngay và có thể report cho fb trước kẻ đó, nếu họ có ý đồ xấu

*** Tiếp theo mục: Ứng dụng và trang web

Rất nhiều người mất tài khoản hoặc mất token fb do không để ý đến phần này (*token: Một đoạn mã giống như chìa khóa sử dụng nick fb của bạn, nhiều người bị lấy nick fb đi comment hoặc like linh tinh vì mất token). Mọi người ấn vào mục này và xóa hết tất cả các ứng dụng linh tinh đi.

Chỉ để lại các ứng dụng của các nhà cung cấp lớn, có độ tin cậy cao như: insta, pinterest, zing….Còn các ứng dụng dạng như: Tên kiếp trước của bạn là gì, 50 năm sau bạn trông thế nào…. Tuyệt đối không chơi các ứng dụng này để tránh việc mất quyền kiểm soát nick fb.
***
Nguồn: Hồ Chí Quyết

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook 2018
Đánh giá bài viết

Tác giả: Minh Nguyễn

Receive my simple gift of GOOD MORNING wrapped with sincerity, tied with care and sealed with a prayer to keep you safe and happy all day long! Take care! Hãy nhận một món quà đơn giản của anh vào mỗi buổi sáng, được bao bọc bởi sự chân thành, được buộc lại bằng sự quan tâm và được gắn vào với lời cầu xin cho em được bình yên và hạnh phúc mỗi ngày!