[Tổng hợp] 10+ kiến thức về Vô Sinh Hiếm Muộn ở Nam và Nữ

Ước tính, tại Việt Nam có tới 7,7% các cặp vợ chồng đang phải đối mặt với vô sinh hiếm muộn nam nữ điều đáng lo ngại là bệnh nhân vô sinh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy, vô sinh thực chất là gì? Nguyên nhân, cách điều trị và những thông tin cần thiết khác sẽ được trình bày trong bài ngay sau đây.

[Tổng hợp] 10+ kiến thức về Vô Sinh Hiếm Muộn ở Nam và Nữ
[Tổng hợp] 10+ kiến thức về Vô Sinh Hiếm Muộn ở Nam và Nữ

Vô sinh là gì?

Vô sinh được xác định là khi vợ chồng bạn đã chung sống 1 năm, quan hệ tình dục thường xuyên (2-3 lần/tuần) và không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào mà người vợ vẫn không có tin vui. Nếu người phụ nữ đã trên 35 tuổi, thì thời gian 1 năm giảm xuống còn 6 tháng.

Vô sinh là gì?
Vô sinh là gì?

Thuật ngữ vô sinh cũng được sử dụng trong trường hợp người phụ nữ có thể đậu thai nhưng không có khả năng mang thai cho tới khi sinh nở.

Tìm hiểu chi tiết về định nghĩa Vô sinh trên Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vô_sinh

Vô sinh được phân thành 2 loại: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

 • Vô sinh nguyên phát: Bạn chưa từng có thai trước đó thì được gọi là vô sinh nguyên phát.
 • Vô sinh thứ phát: khi bạn đã có ít nhất một lần mang thai thành công, sau đó không thấy có tin vui nữa thì sẽ được chẩn đoán là vô sinh thứ phát.

Vô sinh không chỉ là vấn đề của riêng nữ giới mà đàn ông cũng có thể vô sinh. Nguyên nhân gây nên việc khó có con của các cặp vợ chồng có thể xuất phát từ chồng hoặc từ vợ, hoặc do kết hợp của cả hai làm ngăn cản quá trình thụ thai thành công.

Vô sinh có chữa được không? có con được không?

Vô sinh có chữa được không theo tư vấn của chuyên gia sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Theo thống kê tại các phòng khám vô sinh, hiếm muộn tại các thành phố lớn ở Việt Nam, trong các ca vô sinh thì 40% nguyên nhân do vợ, 40% nguyên nhân do chồng và 10% là vô sinh không rõ nguyên nhân, 10% là do cả hai. Vì vậy, để có biện pháp điều trị phù hợp nhất, cả hai vợ chồng đều phải đi khám để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn
Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Ở nam giới

Các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới bao gồm:

Vô sinh bẩm sinh ở nam giới

Sự bất thường về các nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh vô sinh bẩm sinh ở nam. Trong một thống kê gần đây cho thấy, khi phân tích về các cặp vợ chồng vô sinh có liên qua đến di truyền thì có đến 5% do bất thường nhiễm sắc thể và trong đó có 1% do bất thường về số lượng XYY, còn lại là bất thường về cấu trúc nhiễm sắc thể.

Chất lượng tinh trùng yếu

tinh trùng yếu là khi số lượng tinh trùng không đảm bảo (thấp dưới 15 triệu tinh trùng), khả năng vận động của tinh trùng kém, tỷ lệ tinh trùng bất thường gia tăng. Những điều này thể hiện sức mạnh tinh trùng bị suy yếu, kéo theo đó là giảm khả năng thụ thai.

Các bệnh lý mắc phải

mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng, viêm nhiễm ống dẫn tinh, tinh hoàn,… có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, giảm chất lượng tinh trùng, khiến nam giới khó có con.

Tinh hoàn quá nóng

Tình trạng tinh hoàn nóng có thể xuất phát từ bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc các thói quen nguy hại như mặc quần lót quá chật, tắm nước quá nóng, thường xuyên đặt laptop lên đùi làm việc… Tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, vì vậy nếu cơ quan sản sinh tinh trùng là tinh hoàn bị nóng lên thì chất lượng, số lượng tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng. Chất lượng tinh trùng yếu ngăn cản ước muốn làm cha của các đấng mày râu.

Rối loạn xuất tinh

xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng hay ống dẫn tinh bị chặn khiến tinh trùng bị chặn, không đến được tử cung người phụ nữ, khả năng tinh trùng gặp được trứng để tiến hành thụ tinh bị hạn chế.

Rối loạn cương dương

là một trong những rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Khi mắc rối loạn cương dương sẽ khiến lượng tinh dịch xuất ra ít, chất lượng tinh trùng kém. Trường hợp nặng thì nam giới không thể giao hợp, xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, gây khó khăn trong việc có con.

Mất cân bằng nội tiết tố

Rối loạn hormone làm thiếu hụt lượng testosterone cần thiết cho cơ thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh lý, sự sản sinh tinh trùng ở phái mạnh. Giảm ham muốn, chất lượng, số lượng tinh trùng đi xuống làm tăng nguy cơ vô sinh nam.

Ở nữ giới

Chị em phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn có thể là do những nguyên nhân chính sau:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến chị em khó có con. Khi mắc PCOS, buồng trứng hoạt động bất thường, quá trình rụng trứng có thể không xảy ra gây ra rối loạn rụng trứng, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em.

Lạc nội mạc tử cung

các tế bào nội mạc bình thường trong tử cung phát triển ở các nơi khác trong cơ thể (ống dẫn trứng, buồng trứng,…) gây viêm, xuất huyết, đau đớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản người phụ nữ.

Suy buồng trứng sớm

Nữ giới có buồng trứng hoạt động kém, chức năng suy yếu trước tuổi 40.

Tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng nối tử cung với buồng trứng, nơi diễn ra quá trình thụ tinh có thể bị viêm, dính, ứ dịch gây tắc nghẽn trong lòng ống. Nữ giới bị tắc vòi trứng có nguy cơ cao phải đối mặt với chứng vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

U xơ tử cung

sự tăng sinh bất thường diễn ra ở thành cơ tử cung có thể ngăn cản việc phôi làm tổ, ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng.

Kháng thể kháng tinh trùng

Cơ thể nữ giới có kháng thể chống lại tình trùng của người chồng, làm vô hiệu hoá khả năng di chuyển, hoạt động của tinh trùng gây cản trở quá trình thụ tinh, làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Tiếp xúc xăng dầu có gây vô sinh?

Một nghiên cứu được tiến hành trên 100 người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, với nam giới cho thấy khả năng sống, số lượng và hình dáng tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh. Do đó, xăng dầu có gây vô sinh là hoàn toàn có thể.

Tiếp xúc xăng dầu có gây vô sinh?
Tiếp xúc xăng dầu có gây vô sinh?

Còn với nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiễm chì trong xăng dầu thời gian dài nếu mang thai dễ sảy thai, thai lưu, thai thiếu cân, sinh con dễ bị dị tật hay nguy hiểm hơn là xăng dầu có gây vô sinh.

Xăng dầu hoàn toàn có khả năng gây vô sinh vì thế nếu các bạn phải bắt buộc làm việc trong môi trường xăng dầu thì cần tuân thủ các biện pháp an toàn trong hoạt động như mặc đồ bảo hộ, điều trị ngay nếu thấy có bất thường.

Vô sinh có di truyền không?

Yếu tố di truyền hoàn toàn có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ, chúng ta cần biết các tác động di truyền như sau.

Vô sinh có di truyền không theo tư vấn của chuyên gia sức khỏe sinh sản

Tác động di truyền vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân di truyền vô sinh hiếm muộn là do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Gia đình có tiền sử sản khoa đáng lưu ý như: sẩy thai liên tiếp, chết sau khi sinh, trẻ sinh ra mang dị tật,… sẽ tăng nguy cơ di truyền bệnh vô sinh ở đời sau.

Trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang nhiễm sắc thể X bị đứt gãy, hội chứng này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn hại bẩm sinh về sức khỏe sinh sản của đời sau.

Tác động di truyền vô sinh ở nam giới

Các trường hợp như rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn di truyền đa yếu tố và bất thường, đột biến DNA ty thể, dẫn đến rối loạn nội tiết gây vô sinh ở nam giới.

Sự bất thường di truyền làm thiểu tinh và vô tinh gây ảnh hưởng đến số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể. Các nhiễm sắc thể này có thể gây cản trở quá trình giảm phân, tinh trùng suy giảm và có thể dẫn đến vô sinh.

Triệu chứng

Đa số các trường hợp phát hiện mình bị vô sinh hiếm muộn khi họ bắt đầu cố gắng mang thai, sinh con. Để phát hiện sớm và rút ngắn quá trình điều trị, hãy lưu ý khi bạn thấy các triệu chứng cảnh báo vô sinh sau:

Dấu hiệu nhận biết vô sinh nam nữ
Dấu hiệu nhận biết vô sinh nam nữ

Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở Nam giới:

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Rối loạn cương dương
 • Rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng
 • Đau, sưng tinh hoàn
 • Tinh hoàn nhỏ, chắc

Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở Nữ giới:

 • Kinh nguyệt không đều: lúc đến sớm, lúc đến muộn
 • Không thấy có kinh nguyệt trong nhiều tháng
 • Máu kinh là quá nhiều hoặc quá ít, số ngày hành kinh bất thường (nhỏ hơn 3 ngày hoặc kéo dài hơn 7 ngày)
 • Đau lưng, bụng dưới dữ dội, đặc biệt là trong những ngày có kinh.
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Các triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố: giảm ham muốn tình dục, tăng cân, rụng tóc, tuyến lông phát triển, da xấu, dễ nổi mụn, nám,…

Khám vô sinh hiếm muộn như thế nào?

Khi nào bạn cần đi khám ?

Bạn cần đi khám vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng bạn đã chung sống 1 năm mà không thấy mang thai dù tần suất quan hệ bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào. Hoặc khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng cảnh báo sức khỏe sinh sản đang gặp vấn đề.

Quy trình khám và kiểm tra vô sinh
Quy trình khám và kiểm tra vô sinh

Khi đi khám vô sinh thì nhất thiết cả 2 vợ chồng đều phải cùng đi khám, bởi nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ cả hai người. Các bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn những vấn đề tế nhị trong sinh hoạt tình dục, đừng ngại ngùng vì nó có thể giúp ích trong việc chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra nhận định ban đầu và yêu cầu bạn tiến hành một số xét nghiệm để đánh giá chức năng sinh sản cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây vô sinh, hiếm muộn.

Nữ giới:

 • Chụp tử cung vòi trứng: kiểm tra bất thường tử cung, tắc vòi trứng
 • Xét nghiệm kiểm tra dự trữ buồng trứng
 • Xét nghiệm nội tiết tố
 • Siêu âm vùng chậu
 • Xét nghiệm di truyền

Nam giới:

 • Tinh dịch đồ: nhằm đánh giá chính xác chất lượng tinh trùng
 • Xét nghiệm nội tiết tố
 • Xét nghiệm di truyền
 • Sinh thiết tinh hoàn

Quy trình xét nghiệm nam và nữ:
https://hellobacsi.com/chuyen-de/suc-khoe-sinh-san/cac-xet-nghiem-vo-sinh-o-nam-va-nu/

Vô sinh nam nữ nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho nam nữ bị vô sinh
Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho nam nữ bị vô sinh

Thực phẩm giàu chất Kẽm: Động vật có vỏ: hàu,cua, sò, tôm hùm và hến,…Các loại thịt: thịt bò, thịt cừu, thịt lơn, thịt gà,… Hạt bí thường, hạt bí ngô, các loại ngũ cốc, mầm lúa mì, hạt vừng…. Một số loại trái cây: lựu, bơ, quả mâm xôi… Các loại rau: đậu xanh, măng tây, ngô, khoai tây và bí ngô, đậu nành, đậu lima, đậu hà lan… Các loại hạt: hạt điều, hạt thông, hồ đào, hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ… Sô cô la đen Nấm, rau chân vịt

Thực phẩm giàu OMEGA 3: Cá nước lạnh: cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá trích,… Dầu hạt cải và dầu đậu nành. Quả óc chó, Các sản phẩm từ đậu nành: đậu hũ, sữa đậu nành,… Rau có màu xanh đậm: rau cải, cải xoăn, rau bina, cải xoong và 1 số loại rau thơm như mùi tây, Thực phẩm bổ sung DHA: các loại bánh quy, sữa chua,…

Thực phẩm giàu PROTEIN: Một số loại thực phẩm giàu protein bạn nên ăn: trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, hải sản, súp lơ xanh, chuối, ngô ngọt, bơ, táo, thịt…

Bổ sung VITAMIN B6: Vitamin b6 có nhiều trong các loại thực phẩm như: hạt hướng dương, quả hồ chăn, cá ngừ (nấu chín), gà, thịt lợn nạc (phần lườn), thịt bò nạc (sườn), mận khô, chuối, bơ, rau xà lách…

AXIT FOLIC: Cặp vợ chồng có thể bổ sung axit folic từ các nguồn thực phẩm như: ngũ cốc, đậu lăng, cải bó xôi, súp lơ, măng tây, dưa vàng, trứng…

Hạn chế dùng các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán nhiều giàu mỡ.

Các phương pháp điều trị vô sinh

Các phương pháp điều trị vô sinh phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân chính gây nên vô sinh ở hai vợ chồng, độ tuổi, sức khỏe tổng thể, các bệnh mắc kèm, thời gian cố gắng thụ thai bao lâu, thói quen lối sống của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị vô sinh nam nữ
Các phương pháp điều trị vô sinh nam nữ

Tùy vào từng tình huống, thể bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp làm tăng khả năng mang thai tự nhiên cho các cặp vợ chồng. Nếu không được, bạn có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào tử cung (IUI),…

Điều trị đối với nam giới

Thuốc có thể dùng để điều trị một số nguyên nhân vô sinh nam như rối loạn cương dương, mất cân bằng nội tiết, viêm nhiễm đường sinh dục, …

Nếu nam giới bị giảm khả năng sinh sản bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc nghẽn ống dẫn tinh,… phẫu thuật có thể giúp phục hồi đường dẫn tinh, cải thiện khả năng sinh tinh của tinh hoàn, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, nhờ đó mà cơ hội có con của nam giới được gia tăng.

Điều trị đối với nữ giới

Dùng thuốc kích thích rụng trứng là phương pháp điều trị chính cho những phụ nữ vô sinh do rối loạn rụng trứng. Ngoài ra, thuốc chống viêm, kháng sinh cũng có thể được dùng nhằm điều trị các viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở nữ giới.

Phẫu thuật: một số nguyên nhân vô sinh nữ như tắc vòi trứng, polyp tử cung, lạc nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung có thể được phẫu thuật nhằm phục hồi khả năng sinh sản.

Uống thuốc đông y trị vô sinh hiếm muộn

Bài thuốc Thuốc đông y trị vô sinh hiếm muộn
Bài thuốc Thuốc đông y trị vô sinh hiếm muộn

Với vô sinh nam, bài thuốc điều trị gồm có các vị: xà sàng tử, phúc bồn tử, thỏ ty tử, ba kích, nhục thung dung, khiếm thực (mỗi loại 10 gr), đương quy, đỗ trọng (mỗi loại 12 gr), dâm dương hoắc 20 gr, phụ tử 4 gr, quế chi 6 gr, kim anh tử 8 gr. Bài thuốc này có công dụng bổ thận, tráng dương, cố tinh, sinh tinh, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Liệu trình dùng thường là 20 ngày.

Còn bài thuốc dùng cho nữ, gồm các vị: nữ trinh tử, đan bì, ngưu tất, cao a giao (mỗi thứ 10 gr), trạch tả, hoài sơn, thục địa (mỗi thứ 16 gr), bạch linh, bạch thược, đương quy, xuyên khung (mỗi loại 12 gr), ngải cứu 15 gr, hương phụ, ích mẫu, xích thược, hồng hoa, ngũ vị tử (mỗi loại 8 gr), đào nhân 6 gr. Bài thuốc có tác dụng bổ thận âm, tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, nội tiết, làm tăng độ dày niêm mạc tử cung, giúp nang noãn vượt trội, khắc phục đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, dễ thụ thai. Liệu trình điều trị 20 ngày.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 1,5 lít nước, nấu đến sôi thì hạ nhỏ lửa cho sôi riu riu trong 60 phút thì ngưng. Lấy nước sau nấu này ra chia làm 3 lần dùng trong ngày sau bữa ăn 30 phút. Có thể tận dụng bằng cách cho tiếp 0,5 lít nước vào xác thuốc vừa nấu trên, nấu sôi 15 phút thì ngưng. Dùng nước này thay cho một lần uống nước trong ngày.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)
Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tại thời điểm rụng trứng, tinh trùng của người chồng đã qua lọc, rửa sẽ được đưa qua cổ tử cung bơm vào tử cung nhằm rút ngắn quãng đường di chuyển của tinh trùng, tăng khả năng gặp được trứng và thụ tinh.

Điều kiện để thực hiện IUI là người phụ nữ phải có ít nhất một vòi trứng không bị tắc. Trước khi tiến hành, người vợ có thể được dùng liều thấp thuốc kích trứng. Tỷ lệ thành công của IUI thường vào khoảng 16 – 25%.

Xem đầy đủ quy trình bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) tại bệnh viện Hùng Vương: http://bvhungvuong.vn/dich-vu-cung-cap/bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Đây là kỹ thuật phức tạp, cho tỷ lệ thành công cao hơn IUI, trung bình từ 40 – 50%. Khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, trứng của người vợ và tinh trùng của chồng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi. Lựa chọn các phôi đạt tiêu chuẩn sau đó đưa trở lại vào tử cung người phụ nữ. Phôi còn lại có thể được đông lạnh dùng trong trường hợp lần chuyển phôi trước thất bại.

Xem đầy đủ quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):
https://www.marrybaby.vn/hiem-muon/ky-thuat-ivf-thu-tinh-trong-ong-nghiem-la-cuu-canh-cua-su-hiem-muon

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)
Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Kỹ thuật này có thể được dùng trong quá trình tiến hành IVF. Một tinh trùng sẽ được tiêm vào bào tương trứng nhằm đảm bảo sự thụ tinh được diễn ra. Điều này áp dụng cho các quý ông có nồng độ trình trùng thấp, số lượng tinh trùng khỏe mạnh ít.

Các địa chỉ khám chữa vô sinh hiếm muộn uy tín tại Việt Nam

Các địa chỉ chữa vô sinh hiếm muộn uy tín tại Việt Nam
Các địa chỉ chữa vô sinh hiếm muộn uy tín tại Việt Nam
 • Bệnh viện Từ Dũ
 • Bệnh viện Hùng Vương
 • Bệnh viện phụ sản Mê kông
 • Bệnh viện Bưu điện Hà Nội
 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Bệnh viện quân y 103
 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
 • Bệnh viện Tâm Anh
 • Phòng khám Bác sỹ Ngọc Lâm tại Mỹ đình
 • Nhà thuốc đông y Kim Bảng Hà Đông
 • Cô Hằng chữa vô sinh bằng đông y
 • Phòng khám Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Lan, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm kinh nghiệm chữa vô sinh hiếm muộn của các mẹ trên Webtretho: https://www.webtretho.com/forum/f189/chia-se-kinh-nghiem-hiem-muon-2429493/

Vô sinh đem lại nỗi đau, mất mát, hạnh phúc không trọn vẹn cho rất nhiều gia đình. Hiểu về vô sinh cũng như nguyên nhân và các biện pháp điều trị giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong phòng ngừa cũng như sớm phát hiện ra bệnh.

*Chú ý: Bài viết tư vấn trên website hiêu quả còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Tác giả:

Minh Nguyễn
Tôi là Minh Nguyễn, tôi là 9x đời đầu tôi tạo ra trang web này để học hỏi và chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như các vấn đề trong cuộc sống

Tìm tôi trên mạng xã hội: