Chia sẻ kinh nghiệm Seeding Group Facebook chuyên nghiệp

goole news

FB cá nhân hiện giờ đang hạn chế bài bán hàng và xét duyệt nghiêm ngặt.  Nuôi fanpage để chạy quảng cáo và thay đổi mặt hàng liên tục là một quyết định sáng suốt của ACE bán online. Nhất là khi chúng ta bước sang mùa 2 năm covid thứ 1.

Nếu chỉ đơn giản là lập fanpage, viết 1- 2 bài kèm theo vài hình ảnh rồi chạy quảng cáo ngay. Về lý thuyết, không sai. Nhưng là mấu chốt tạo nên sự lãng phí tiền q/cáo cho các ACE.

Seeding group là kênh quảng cáo 0đ – có khả năng RA ĐƠN CAO, phù hợp với rất nhiều mặt hàng. Đặc biệt thích hợp cho chiến lược bán hàng trong mùa covid giảm gánh nặng chạy ads.

Lựa chọn group

Phần này rất quan trọng, nếu ACE chọn group lệch đối tượng thì dù bài đăng có nhiều tương tác cũng khó ra đơn (tương đương với target trong ads)

Một số ACE hay nhầm lẫn ở chỗ tìm nhóm theo từ khóa liên quan tới ngành hàng của mình bán. Thí dụ bán mỹ phẩm sẽ tìm “chợ mỹ phẩm”, “sỉ lẻ mỹ phẩm” … Spa thì tìm “hiệp hội spa…”

Các nhóm như này, đa phần người vào đó là người kinh doanh mặt hàng như ACE chứ không phải người có nhu cầu mua.

Nếu ACE tìm kiếm CTV hay hợp tác thì thích hợp, còn bán lẻ lại không chính xác.

Để tìm được group thì ACE nên vẽ ra chân dung khách tiềm năng và phỏng đoán các mối quan tâm họ để tìm kiếm từ khóa.

Ví dụ ACE là chủ spa, thẩm mỹ viện ở Cầu Giấy, muốn nhắm đối tượng gần khu vực gần, là nữ, từ 25 trở lên, thu nhập khá.

Thì ACE có thể lựa chọn group theo khu dân cư như: Group Khu tập thể Nghĩa Tân, hội chị em chia sẻ khu đô thị Nghĩa Đô…( đáp ứng về tiêu chí: nữ – bán kính gần)

Hoặc tìm group tâm sự làn da, Eat Clean and Healthy, hội yoga ….(đáp ứng tiêu chí: Nữ – thu nhập khá)

Bán đồ ship toàn quốc mẹ, bé thì có thể vào hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, Hội Gà con, Khỉ con, hội mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, hội về nấu ăn, cắm hoa, thêu thùa… v.v…

Sau khi phỏng đoán ghi ra các từ khóa thì lên fb tìm kiếm hội nhóm liên quan và tổng hợp vào 1 file sau đó sẽ tiếp tục bước 2 là lọc bỏ.

— 02 —

Lọc group

Đa phần ACE cho rằng nên chọn nhóm dựa vào số thành viên, bỏ qua nhóm ít thành viên => cái này không chuẩn, mà chính xác phải là nhóm có hoạt động sôi động.

Điển hình như các group dân cư nhỏ, group chỉ có vài nghìn thành viên nhưng lại toàn thành viên thật, rất tích cực hóng và tương tác trên group.

Điều này có thể đánh giá nhanh = các cách:

– Nhìn vào phần thống kê tổng bài viết mới/ ngày của group ( ít nhất từ 10 – 20 bài trở lên)

– Lướt nhanh 1 số bài đầu tiên ở group để nhìn qua số like cmt ở các bài đó (càng nhiều càng tốt)

Thường các group về tâm sự, chia sẻ sẽ tương tác tốt hơn group chợ mua bán. Song cái này mang tính chất tương đối với từng lĩnh vực.

Như quần áo, đồ ăn, thì cứ chợ mua bán khu vực gần, sôi động mà chọn. Bởi người vào đăng bán mặt hàng này đồng thời cũng là khách hàng tiềm năng có thể mua mặt hàng khác.

Sau khi lọc bớt các group tương tác thấp ra khỏi danh sách, giữ lại tầm 10-20 group tốt nhất rồi ACE hãy chuyển sang bước test thực tế.

— 03 —

Kiểm tra thực tế

Cách mình thường dùng là đăng vào nhóm đó 1 bài viết để đánh giá vấn đề:

– Group có cho phép thành viên đăng bài hay phải mất phí?

– Có nhiều khách tiềm năng của mình ở đó hay không?

– Có thực sự tương tác tốt như mình phỏng đoán hay ko?

Nội dung bài đăng này sẽ mang tính thăm dò ko mua bán và phù hợp với tiêu chí chung của group.

Thí dụ nhắm tới khách tiềm năng là các mẹ bầu, thì ACE có thể đăng tút hỏi các kiến thức về việc mang thai. Nhắm tới các mẹ nuôi con nhỏ thì có thể hỏi về việc chăm con….

Nôm na đăng bài làm sao nhắm trực tiếp với những vấn đề mà đối tượng khách của mình họ thực sự quan tâm, dễ tham gia trò chuyện, comment.

-> Nếu bài ko được duyệt -> tức là group đó mất phí ACE có thể xem xét thêm nếu có ngân sách

-> Nếu bài được duyệt và có tương tốt -> phải click vào xem qua có đúng đối tượng của mình nhắm tới ko hay toàn là cmt chào hàng mua sản phẩm hay nick ảo tương tác nuôi group.

Tới bước này ACE chỉ cần lựa chọn đc 4-5 group thật sự tốt là để chiến là rồi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng bởi sức 1 người quẩy group 1 ngày cũng tối đa đc 2-3 group thôi.

— 04 —

Đo lường hiệu quả và thay đổi

1 nội dung đăng + 1 kịch bản seeding chỉ áp dụng được tối đa 1 – 2 group.

Không thể dùng số lượng nhiều như spam được vì 1 người thường join nhiều group tương tự nhau.

-> làm giống nhau ở nhiều group sẽ bị lộ bài và gây hiệu ứng ngược.

– Sau khi đăng bài mồi + cho vài cmt bơm thổi dẫn dắt thấy không có khách thật tương tác. ACE nên ngưng lại để thay đổi nội dung khác.

Nếu thấy có tương tác thật tiếp tục cho nick mồi vào bơm thêm comment.

Khi bài có tương tác tốt nhưng tạm lắng thì tầm 1 tuần hay 10 ngày ace có thể cho thêm 1 số nick mồi khác tiếp tục cmt “đào mồ” topic đó lên thay vì đăng mới.

– Lưu ý là nick đăng bài mồi hoặc nick cmt review chủ chốt cần check ib vì rất nhiều khách sẽ ib vào để hỏi dò hay tâm sự.

Tuy nhiên, không phải group nào tương tác tốt, đúng đối tượng tiềm năng là auto mang lại hiệu quả ngay lần đầu tiên.

Seeding group cần quá trình mưa dầm thấm lâu, 1 group cần làm nhiều ngày và đều đặn để nhắc nhớ về sản phẩm, viral thương hiệu cho shop/ cá nhân bán hàng.

Do vậy ACE cần đảm bảo được 2 yếu tố là làm thật đều và thay đổi kịch bản seeding liên tục xem nội dung nào mới thực sự “gãi đúng” tâm lý khách hàng.

Tác giả:

Minh Nguyễn
Tôi là Minh Nguyễn, tôi là 9x đời đầu tôi tạo ra trang web này để học hỏi và chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như các vấn đề trong cuộc sống

Tìm tôi trên mạng xã hội: