Entiti là gì? Cách xây dựng thực thể nhận diện thương hiệu trên Google

goole news

TƯ DUY ENTITI CONTENT ĐỈNH CAO: Bí mật tăng trưởng thứ hạng, traffic, trust, organic keywork cho seo tổng thể: hướng dẫn cách làm chi tiết:

Bài viết này dành cho những ai
· Các Seoer muốn nâng cao tay nghề, tăng trưởng website, organic trafffic, keywork, traffic, trust tổng thể domain
· Content SEO chuyên nghiệp muốn tạo ra những bài viết chất lượng, thỏa mãn ý định tìm kiếm người dùng
· Những quản lý không chuyên muốn kiểm soát chất lượng bài viết của các ctv đi thuê
Mục đích bài viết này:
· Nâng cao chất lượng nội dung tin tức, tránh tin giả, xấu độc trên internet ( YMYL site)
Ok ! Lest go!

ENTITI LÀ GÌ?

Entiti dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thực thể. 1 khái niệm muốn được gọi là 1 thực thể thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:
· Số ít
· Có thể xác định được
· Có những tính chất riêng biệt
· Được định danh và có những mối liên hệ liên quan với các thực thể đã được xác định trước đó

Ví dụ: Thương hiệu, tên bộ phim, tổ chức, chính phủ, quốc gia, nhật thực, nguyệt thực, tết nguyên đán, tòa nhà bitexco, Hà Nội, TP.HCM, Hồ Chí Minh

ENTITI BUILDING LÀ GÌ?

Entiti Building hiểu nôm na là quá trình xây dựng thực thể trên internet. Chúng ta có thể xây dựng 1 website, 1 Author thành 1 thực thể. Qua đó, nâng cao uy tín và chất lượng thương hiệu, mục đích cuối cùng là thu về lượng organic traffic, key work, thứ hạng và tỷ lệ Ctr trên serp.

Quá trình này gồm rất nhiều các bước, biến website thành 1 thực thể là điều vô cùng gian nan, hầu như chưa có ai làm được. Chỉ có số ít là có vẻ đáp ứng được. Đó đều là các người dẫn đầu trong mỗi lĩnh vực.
Entiti building theo hiểu biết của mình thì nó sẽ gồm những bước sau:

1. Thiết lập các mối liên hệ trên internet và khai báo với google ( tạo social và stack các social, thông tin, ngành nghề, lĩnh vực, sdt, địa chỉ, người sáng lập). Đây còn gọi là tự định danh entiti ( tự định danh nhưng chưa được ai công nhận).
2. Entiti Content ( Tạo những nội dung chất lượng, chuyên sâu về lĩnh vực đã định danh trước đó của website)
3. Entiti Onpage: Xây dựng cấu trúc chuẩn Entiti cho website bao gồm cấu trúc website, cấu trúc chủ đề, bài viết con, liên kết nội bộ…)
4. Entiti Offpage: Xây dựng mối liên hệ giữa thực thể website đã định danh gắn với nội dung chuyên ngành và mối liên hệ với các thực thể, website khác
5. Entiti Signal: Tạo ra các tín hiệu mạng xã hội, tín hiệu truy cập từ người dùng, search brand name, đề cập không liên kết số lượng lớn, tín hiệu trỏ về từ các thực thể lớn và uy tín như báo, Wikipedia, tổ chức chính phủ…
Làm được cả 5 điều trên thì người ta mới gọi là Entiti Building. Cần phải biết để tránh lạm dụng thuật ngữ 1 cách quá đáng.
Trong số những điều trên thì Entiti Content đảm nhiệm vai trò khoảng 40%, quyết định đến sự thành bại của 1 entiti

ENTITI CONTENT LÀ GÌ?

Entiti Content là điều quan trọng mà mọi website phải làm, nhất là các site YMYL. Nó giúp thu hút traffic, thứ hạng từ khóa, tỷ lệ ctr, nâng cao uy tín thương hiệu. Hơn nữa, còn khiến google và các bộ máy tìm kiếm nhận biết bạn là 1 chuyên gia trong lĩnh vực, các bài viết của bạn đều đúng sự thật và có giá trị cho người dùng từ đó tăng trust website lên 1 cách đáng kể.

Rõ ràng, chẳng ai dám đưa cho người dùng gợi ý về 1 loại thuốc tim mạch trong khi website đó đã được google định danh là thực thể trong ngành sản xuất máy in và có nhiều bài viết chia sẻ về cách in.

Đó là điều lý giải cho các bài viết về seo thì gtv, seoconghuong, sonaseo luôn dẫn đầu. Trong khi về các bài viết về thuốc thì hellobacsi, vimec lại top 1 top 2…

Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Nếu trust quá cao hoặc gần lĩnh vực thì cũng có thể có top luôn.

TƯ DUY ENTITI CONTENT

Entiti Content phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, giải đáp và giúp đỡ được người dùng 1 cách nhanh chóng và chính xác. Nội dung Entiti phải chứa nhiều Entiti đặc trưng cho chuyên ngành, làm rõ mối quan hệ giữa các thực thể được nhắc tới.

Để làm tốt điều này, bạn cần nghiên cứu về thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP của Google, thuật toán Bert. Đại khái là trải qua quá trình học máy và thu thấp số lượng lớn dữ liệu , Google đã đánh dấu các từ ngữ có liên quan đến chủ đề và đặt trọng số cho nó để xác định mức độ liên quan của chủ đề đang được bài viết nói tới.
Những từ ngữ này sẽ được google xem xét dựa trên vị trí đứng trước hay đứng sau thực thể, số lần lặp đi lặp lại trong các bài viết trên internet. Từ đó xác định mức độ liên quan và độ quan trọng.

Ví dụ:
Chủ đề chăm sóc da sẽ có trọng số là 1, các từ như mỹ phẩm, da khô, da dầu, sữa rửa mặt, kem chống ẩm xuất hiện nhiều trong các bài viết về chăm sóc da sẽ có trọng số chỉ mức độ liên quan là 0,9, giảm dần 0,5 đối với từ vitamin C và xuống 0 đối với từ backlink seo vì nó không xuất hiện trong bất cứ bài viết chăm sóc da nào mà gg cào được.

Có thể điều này rất dễ nhận biết với người nhưng đối với máy học và google thì đó không phải là chuyện đơn giản đâu. Thậm chí còn có nhiều người không biết tới retinol dùng để chăm sóc da nữa cơ mà!

Điều này rất quan trọng. Sự xuất hiện của các từ này trong bài viết đảm bảo cho google nhận biết bài viết này nói tới chủ đề nào, mức độ chuyên sâu ra sao, có uy tín không? Nhất là với các site YMYL.

Bạn có thể nghiên cứu những từ này bằng cách nhập vào chủ đề bạn muốn viết trên text razor, dùng ahrefs, google suget, gợi ý hình ảnh, nghiên cứu những thẻ H TRONG WEBSITE top 1, 2, trong mục also the question on google.

LÀM RÕ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC ENTITI

Những từ mà bạn vừa nghiên cứu được đó chính là các Entiti liên quan đến chủ đề bạn muốn viết. Hãy tập trung để làm rõ mối liên hệ giữa các entiti đứng trước và đứng sau, giữa chủ đề chính và các entity và giữa các thực thể với nhau.
Ví dụ bài viết đang seo có chủ đề là “tiểu sử Xuân Ngọc”. Từ khóa này đang có KD LÀ 24 và 30.000 Lượt search mỗi tháng.
Bạn sẽ phải làm rõ như sau:
Bồ Xuân Ngọc sinh năm 1997, là con trai duy nhất của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương- người kế vị tập đoàn VinGroup. Anh được sinh ra ở Hưng Yên, nổi tiếng học giỏi và tài năng. 12 năm liền đạt học sinh giỏi tại Trường Amsterdam, Hà Nội… Năm 24 tuổi, Xuân Ngọc kết hôn với bà Ngọc Thị Trinh và sinh được 1 đứa con trai tên Phạm Gia Bảo ( bao giả)
Đối với mỗi loại content sẽ có những thông tin cần đề cập và làm rõ khác nhau. Ví dụ:
· Thuốc ( nguồn gốc, thành phần, công dụng, phân biệt thật giả, đối tượng sử dụng, chống chỉ định, tác dụng phụ)
· Ngôi trường ( Lịch sử hình thành, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng dạy, giải thưởng, các nghiên cứu khoa học…)
· Bệnh tật ( nhuyên nhân, triệu chứng, cách chữa, khi nào thì cần gặp bác sĩ…)
Đó sẽ là các nội dung cần làm rõ, trong nội dung đó có chứa những entiti và bạn phải làm rõ mối liên hệ giữa các thực thể nội dung này.

TRÁNH NHỒI NHÉT TỪ KHÓA

Khi đã làm tốt entiti thì các bạn không cần nhồi nhét từ khóa. Bởi Google thừa biết bạn viết về cái gì!
Entiti có thể làm tăng 1 cách chóng mặt số lượng key và traffic của 1 website hoặc url cụ thể. Có những từ khóa mà bạn chẳng seo nó cũng lên, thật là không ngờ tới.

SỐ LƯỢNG CONTENT TRONG 1 CHỦ ĐỀ VÀ TOÀN BỘ WEBSITE

Số lượng content càng nhiều thì chứng tỏ bạn càng chuyên sâu và có hiểu biết rộng về chủ đề đó, càng nhiều chủ đề và bài viết chất lượng thì google sẽ hiểu ra brand của bạn là 1 chuyên gia lớn trong ngành. Các content này và chủ đề sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau làm thành 1 chủ đề thống nhất hoàn chỉnh.

Mình có phát triển 1 công cụ phân tích hàng triệu website , tiêu chí là đếm số lượng bài viết của tất cả website thu thập được và nhận thấy rằng: 20% website có trên 1000 bài viết sẽ có tổng lưu lượng từ khóa và traffic bằng tổng số 80% website cộng lại.

Ví dụ bạn viết về chủ đề bệnh xuất tinh sớm. Bạn sẽ cần các content:
· Nguyên nhân xuất tinh sớm ( quay tay,thủ dâm, thức khuya, hút thuốc lá, làm seo để máy tính lên đùi)
· Triệu chứng xuất tinh sớm ( người đau nhức, đi đái nhiều, cậu nhỏ không cương cứng)
· Cách chữa xuất tinh sớm bằng Đông Y
· Cách chữa xuất tinh sớm bằng thuốc Tây
· Nhanh ra có bị vợ cắm sừng không
· ….
Càng nhiều nội dung như vậy thì google càng hiểu rõ bạn đang viết và có kiến thức chuyên sâu về xuất tinh sớm. Tương tự bạn có nhiều chủ đề như vậy thì google biết bạn có kiến thức về thận yếu, càng nhiều chủ đề như thận yếu như thì google biết bạn chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe.
Để tôi đoán xem nhé! Bạn sắp sửa đi bán thuốc Đông Y đúng không? Đấy, đến tôi còn biết thì lẽ nào Google không biết.

Trang nào thì tương ứng với nội dung trang đó. Khuyến khích nên làm theo cấu trúc silo từ bao quát đến chi tiết, sắp xếp cấu trúc và thứ tự các trang rành mạch, logic.

Ví dụ của 1 website review:
Trang chủ thì nội dung bao quát là review, đánh giá
Trang con thì bao gồm đồ nội thất, đồ dùng mẹ và bé, đồ dung nhà bếp, mỹ phẩm
Trang con nữa thì sữa, tả, bỉm nằm trong trang đồ dùng mẹ bé
Bài viết chi tiết: Sữa morinaga Nhật có tốt không, có tăng cân không?

LIÊN KẾT NỘI BỘ

Liên kết nội bộ chặt chẽ giữa các bài viết trong 1 chủ đề, giữa bài viết con và chủ đề, giữa các chủ đề với nhau sẽ làm google hiểu rõ hơn về chủ đề tổng thể của website, từ đó sẽ xếp hạng cao hơn cho các từ khóa riêng lẻ.
Điều này phần lớn là phải cấu trúc website và tạo cấu trúc content ngay từ đầu.
Out link
Đến giờ tôi vẫn không hiểu vì sao các bạn thường có tâm lý tránh out link ra ngoài. Sợ sẽ làm giảm sức mạnh website sao?
Tôi thì chưa biết và chưa nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, dựa theo những hiểu biết nông cạn thì bạn lên làm điều này nhiều hơn. Khuyến khích mỗi bài viết nên out link ra 1-2 website uy tín.

Thứ tạo nên internet chính là các đường dẫn, Google cũng dựa vào đây để cào dữ liệu. Nếu bạn có cả nghìn backlink mà chỉ có 1-2 link out ra ngoài thì sao? Liệu các bạn có ghét thằng nào chỉ nhận quà bạn cho mà chưa lần nào cho bạn thứ gì không?

Là tôi thì tôi đấm cho mấy nhát.
Chuyện này làm tôi liên tưởng đến câu chuyện biển chết. 1 cái hồ chỉ biết nhận nước mà không cho chảy ra ngoài thì cái hồ đó trước sau gì cũng mặn và méo có cá.

Việc này sẽ có tác dụng:
· Làm cho google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn
· Khiến website và nội dung bạn uy tín hơn nhờ có nguồn thông tin uy tín
· Xây dựng mối liên hệ giữa website bạn đang seo và các thực thể website khác ( tất nhiên 2 thằng chơi với nhau thì phải có cùng đặc điểm tính cách, sở thích đúng không)

Theo thông tin từ nội bộ Google thì nó sẽ xác định các thông tin giả mạo, sai sự thật, bịa đặt là những thông tin không có nguồn kiểm chứng. Biết là biết thế thôi chứ đừng nói với ai khác nhé, mình sẽ bị đuổi việc đấy.

Tác giả:

Minh Nguyễn
Tôi là Minh Nguyễn, tôi là 9x đời đầu tôi tạo ra trang web này để học hỏi và chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như các vấn đề trong cuộc sống

Tìm tôi trên mạng xã hội: